Home Chưa phân loại Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược

by ctv
0 comment

Xuất tinh ngược dòng là tình trạng rối loạn xuất tinh, đe dọa đến sức khỏe sinh sản, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh nam. Vì vậy cần phát hiện và điều trị bệnh sớm.

1. Thế nào là xuất tinh ngược?

Nó còn được gọi là cực khoái khô. Một số nam giới bị xuất tinh ngược vẫn xuất tinh nhưng nhận thấy lượng dịch tiết ra ít hơn trước.

banner

Ở một số nam giới, xuất tinh ngược dòng gây vô sinh. Khi ít hoặc không xuất tinh ra khỏi cơ thể, khả năng tinh trùng thụ tinh với trứng thấp đến mức bằng không. Tuy nhiên, xuất tinh ngược dòng chỉ chiếm 0,3-2% các trường hợp hiếm muộn.

Xuất tinh ngược không nguy hiểm và không gây đau đớn. Những người đàn ông bị rối loạn xuất tinh với một lượng nhỏ tinh dịch thậm chí có thể không nhận ra mình mắc bệnh.

2. Nguyên nhân gây xuất tinh ngược, biến chứng và cách phòng tránh

 • Nguyên nhân:

Khi nam giới đạt cao trào, một ống gọi là ống dẫn tinh sẽ đưa tinh trùng đến tuyến tiền liệt. Nơi nó được trộn với các chất lỏng khác để tạo ra tinh dịch. Các cơ thắt chặt ở cổ bàng quang ngăn không cho xuất tinh vào bàng quang. Vì vậy, nó có thể đi từ tuyến tiền liệt đến niệu đạo của dương vật. Đây cũng là cơ giúp giữ nước tiểu khi bạn cần đi tiểu.

Khi xuất tinh ngược, cơ cổ bàng quang không co bóp đủ lực. Kết quả là, tinh trùng sẽ đi vào bàng quang thay vì thoát ra khỏi dương vật.

Một số thứ có thể gây ra các vấn đề về cơ cổ bàng quang. Chúng có thể là:

 • Phẫu thuật, chẳng hạn như phẫu thuật cổ bàng quang. Nạo hạch sau phúc mạc trong ung thư tinh hoàn hoặc tuyến tiền liệt.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, phì đại tuyến tiền liệt và trầm cảm.
 • Tổn thương thần kinh do bệnh tật. Ví dụ như: bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson hoặc chấn thương tủy sống.

Xuất tinh mà không xuất tinh có thể là dấu hiệu chính của bệnh xuất tinh ngược dòng. Ngoài ra, triệu chứng này còn có thể do một số bệnh lý khác gây ra như:

 • tuyến tiền liệt
 • Phẫu thuật cắt bỏ nang
 • Xạ trị trong điều trị ung thư vùng chậu
 • Biến chứng

Người bệnh có thể nhận thấy mình bị xuất tinh ngược dòng trong các trường hợp sau:

 • Người bệnh có sinh hoạt tình dục bình thường giao hợp đạt cực khoái bình thường nhưng không xuất tinh được.
 • Người bệnh không thấy tinh dịch xuất hiện sau mỗi lần giao hợp.
 • Sau khi giao hợp, bệnh nhân đi tiểu và nước tiểu trở nên đục, đôi khi có vệt trong nước tiểu. 
 • Thông thường, sau khoảng 3-4 lần bị tình trạng như vậy, bệnh nhân đến trung tâm y tế khám và được chẩn đoán là xuất tinh ngược khi thấy tinh trùng trong nước tiểu.

 • Phòng ngừa

Để giảm thiểu nguy cơ xuất tinh ngược, TS.BS Từ Thành Trí Dũng khuyên nam giới nên chủ động chăm sóc sức khỏe bằng lối sống lành mạnh, tập thể dục điều độ và nghỉ ngơi đầy đủ để giữ gìn sức khỏe. tiểu đường, trầm cảm, bệnh tim, huyết áp…

Nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị bệnh, hãy trao đổi với bác sĩ về tác dụng phụ của thuốc. Nếu bị xuất tinh ngược dòng, bệnh nhân sẽ được gợi ý các phương pháp ít ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Đối với những trường hợp phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến cổ bàng quang như phẫu thuật tuyến tiền liệt, phẫu thuật bàng quang… bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ về nguy cơ xuất tinh ngược. Nếu bạn chưa có con hoặc dự định có con, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn lưu trữ tinh trùng trước khi phẫu thuật.

3.Điều trị xuất tinh ngược 

1.Điều trị thuốc

Thuốc có thể có hiệu quả nếu nguyên nhân gây xuất tinh ngược là tổn thương thần kinh, tiểu đường và bệnh đa xơ cứng.  

Có tác dụng phụ hoặc phản ứng bất lợi với các loại thuốc khác. Bệnh nhân phải thông báo cho thầy thuốc. Đặc biệt là khi bạn bị cao huyết áp hoặc bệnh tim. 

Nếu bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc khác có ảnh hưởng đến xuất tinh thì cần trao đổi với bác sĩ điều này để có hướng điều chỉnh cho phù hợp, tránh tác dụng phụ. 

2. Áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản

Nếu việc điều trị nội khoa không thành công mà hai vợ chồng muốn có con thì trong trường hợp này, người bệnh sẽ được chỉ định các biện pháp hỗ trợ sinh sản để đảm bảo khả năng mang thai cho con. Với sự tiến bộ của các công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện nay, bệnh nhân hoàn toàn có thể có con ngay cả khi bị xuất tinh ngược. 

Các bác sĩ sẽ thực hiện nhiều phương pháp bao gồm lấy tinh trùng từ tinh hoàn, mào tinh hay thậm chí là nước tiểu, xử lý trong phòng thí nghiệm để thụ tinh trong ống nghiệm và đã được chứng minh là rất hiệu quả với những trường hợp vô sinh do xuất tinh ngược. 

Cũng như các bệnh lý khác, việc phát hiện và điều trị sớm xuất tinh ngược dòng sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Do đó, khi thấy dấu hiệu xuất tinh bất thường, nam giới cần đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

 

 

You may also like

Leave a Comment

logo

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites.

Buy Soledad now!

Edtior's Picks

Latest Articles

@All Right Reserved. Designed and Developed by estromen.com.vn